Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2011

Bo loc google va an noi dung bang Css - display: none

Số lượt xem: 318
Gửi lúc 09:55' 05/02/2010

Bộ lọc google và ẩn nội dung bằng Css - display: none

Bộ lọc google và ẩn nội dung bằng Css - display: none? Bạn  muốn làm SEO (Search Engine Optimization) trên một số lượng lớn các trang web thì hẳn bạn sẽ thích sử dụng một hệ thống quản trị thông tin CMS. Tuy nhiên, những hệ thống CMS này thường có vấn đề và ít nhiều không tương thích với máy tìm kiếm.

Một lý do đơn giản là những lập trình viên thường không nắm được hết chức năng và cách thức hoạt động của Search Engine. Và vì thế, khi viết mã nguồn, họ không tính đến phương thức hoạt động của máy truy tìm thông tin.

Một trong những kỹ thuật được sử dụng hết sức rộng rãi là tải trước (pre-load) hoặc đặt nội dung vào trong nền của trang và chỉ hiển thị khi cần thiết. Kỹ thuật phổ biến nhất loại này là sử dụng CSS với hàm display: none

Tổng quan display: none

Trên những trang web lớn thì cấu trúc mục lục sẽ rất phức tạp. Giả sử bạn có khoảng 10 chủ đề lớn, trong mỗi chủ đề này lại có đến 5 hoặc 10 chủ đề nhỏ. Bạn phải thiết kế Navigation menu sao cho nó có thể hiển thị hết các chủ đề lớn, và chủ đề con của nó trên tất cả các trang. Bạn quyết định hiển thị trên trang chủ toàn bộ chủ đề lớn. Và khi ở trong một chủ đề lớn thì lại chỉ hiển thị các chủ đề con này trên menu. Và để làm được việc đó, bạn đặt một với giá trị display: none như sau:Đây là một trong những cách sử dụng rộng rãi nhằm làm giản lược trình bày mã nguồn. Bạn đặt mã nguồn các mục liên kết của menu y nguyên trên tất cả các trang, sau đó tùy vào từng trang bạn sẽ điều khiển hiện - ẩn các thành phần tương ứng

Mặt trái của display: none

Việc lạm dụng CSS SEO để ẩn nội dung có thể làm như sau:

 

Vần vấn đễ bắt đầu phát sinh tại đây. Các văn bản ẩn nếu bị làm dụng sẽ gây khó khăn cho màn hình đọc của người dùng khiếm thị. Đặc biệt là các CMS hiện tại sử dụng rất nhiều kỹ thuật này.

Phản ứng của Google

Trên diễn đàn WebmasterWorld, các Webmaster khẳng định việc Google phân tích nội dung CSS. Và lời kết cho cuộc thảo luận này là: " Thuật toán của Google đã có thể hiểu rõ nội dung html/xhtml. Google sẽ không phân tích nội dung CSS và xác định các phần text ẩn. Các bọ tìm kiếm sẽ xác định tại sao tệp tin CSS đó lại tồn tại. Trong thực tế có nhiều các sử dụng CSS display: none; hợp lệ. Còn nếu như ai đó cố tình lạm dụng kỹ thuật này để ẩn phần nội dung trên trang, thì đây chắc chắn không phải là cách làm lâu dài"

Điều mình muốn nói là khi ai đó lạm dung kỹ thuật này thì sẽ không thể tránh khỏi bộ lọc spam của Google cũng các máy tìm kiếm khác. Và rất có nhiều khả năng là website của bạn sẽ bí áp dụng các hình thức phạt nhất định. Mà đây không phải là cách làm của những trang web đầu tư lâu dài.
Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Bộ lọc google và ẩn nội dung bằng Css - display: none

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét