Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2011

Doanh nghiep xang dau da bot lo

Số lượt xem: 282
Gửi lúc 10:09' 15/05/2010

Doanh nghiệp xăng dầu đã bớt lỗ

Theo tính toán của các doanh nghiệp, giá xăng thành phẩm giao dịch tại thị trường Singapore chiều tối qua chỉ còn khoảng 90,34 USD mỗi thùng, giảm gần 6 USD so với tuần trước. Còn mặt hàng dầu diezel và dầu hỏa thành phẩm, giá cũng vận hành quanh ngưỡng trên dưới 94-95 USD một thùng.

Giá bán lẻ xăng dầu tiếp tục được giữ ổn định. Ảnh: Hoàng Hà.

Với giá này, sau khi cộng thêm các khoản phí, cước vận chuyển và thuế, mỗi lít xăng, doanh nghiệp đang lỗ khoảng 287 đồng, sau khi trừ đi 300 đồng lợi nhuận định mức, 500 đồng hỗ trợ từ quỹ bình ổn. Tuy nhiên, mỗi lít dầu diezel và dầu hỏa, doanh nghiệp vẫn lỗ gần 700 đồng, sau khi trừ đi các khoản thuế và phí.

Trao đổi với VnExpress.net lãnh đạo một số doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho rằng mặt hàng xăng đã bắt đầu le lói tín hiệu vui khi giá thế giới bắt đầu hạ nhiệt. Tuy nhiên, các loại dầu, giá nhập khẩu vẫn đứng ở ngưỡng khá cao nên khoản lỗ mà doanh nghiệp phải gánh vẫn là quá lớn. Hiện tại, các doanh nghiệp vẫn cố "kìm" giá bán lẻ theo chị thị của Chính phủ về việc giãn tiến độ tăng giá bán từ nay đến hết tháng 6.

Một lãnh đạo của Xăng dầu Quân đội cho rằng thời điểm này chỉ có doanh nghiệp lớn là trụ được, còn các doanh nghiệp nhỏ luôn rơi vào tình cảnh khó khăn. Suốt thời gian dài, các hoạt động kinh doanh xăng dầu gần như không có lãi. Theo ông, mức hỗ trợ mà Bộ Tài chính trích từ quỹ bình ổn cho doanh nghiệp chỉ là muối bỏ bể. Do đó, rất có thể trong thời gian tới sẽ có một số doanh nghiệp nhỏ chấp nhận quy luật đào thải - bị loại khỏi cuộc chơi.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, quỹ bình ổn giá xăng dầu đã có khoảng 2.000 tỷ đồng. Con số này tuy không phải là lớn nhưng cũng chia sẻ phần nào khó khăn mà các nhà nhập khẩu đang chịu để thực hiện chỉ thị tiếp tục kìm giá bán.

Hồng Anh


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Doanh nghiệp xăng dầu đã bớt lỗ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét