Thứ Tư, 29 tháng 6, 2011

Giai thoai ve sep va thu ky

Số lượt xem: 643
Gửi lúc 10:56' 28/07/2009

Giai thoại về sếp và thư ký

Vào bất kỳ một trang Web việc làm nào, hai loại nghề luôn luôn đứng đầu bảng về số lượng là Kế toán và Thư ký - hành chính. Bởi vì có bao nhiêu ông Giám đốc cần có ít nhất bấy nhiêu Thư ký. Giám đốc có thể xuất chúng chứ Thư ký nhất định cần phải… có học hành tử tế. Người ta đã thống kê mười nghề có mức lương cao nhất trong 10 - 20 năm hội nhập sắp tới trong đó có nghề Thư ký.

Hình ảnh quen thuộc về giới doanh nhân, bao giờ cũng là ông Giám đốc chỉnh tề, và đằng sau ông ta, lấp ló một cô Thư ký xinh đẹp. Vẻ đẹp phụ nữ tự nó đã tiềm ẩn yếu tố cần có của nghề Thư ký. Tìm một phụ nữ đẹp đã khó, tìm kiếm một phụ nữ đẹp làm Thư ký Giám đốc lại khó gấp nhiều lần. Điều này khiến cho hình ảnh về cặp song trùng Giám đốc - Thư ký trở thành biểu tượng thành công của chính Công ty.


Một nghề bận rộn

Trương Quốc Hùng là Tổng Giám đốc Tập đoàn Vstar hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, taxi, chuyển phát nhanh hàng hóa, đang quản lý và điều hành 5 đơn vị thành viên có chi nhánh trong nước và 7 văn phòng diện tại nước ngoài. Sản phẩm của tập đoàn có những thương hiệu nổi tiếng đã được khẳng định trên thị trường dịch vụ du lịch như Hà Nội Star tour, Vic Taxi Hà Nội Star tour, chuyển phát nhanh NDN. Trong một lần trò chuyện về chủ đề "Sếp và Thư ký", ông Hùng cho biết, Thư ký Giám đốc của Tập đoàn Vstar giúp ông bao quát rất nhiều công việc hàng ngày, từ xếp cuộc họp, nghe trả lời điện thoại, quản lý thư từ, liên hệ với khách cần liên lạc với Giám đốc, xếp lịch khi Giám đốc đi công tác, đánh giá các bộ phận rồi báo cáo cho Giám đốc...

Do nhiều việc như vậy, ông Hùng không chỉ có 1 Thư ký giám đốc, mà sử dụng một nhóm 2 - 3 người.

Theo ông Hùng, khi tuyển dụng Thư ký, ông yêu cầu cao ở ứng viên, vì ông cho rằng, cần tìm được người có kinh ghiệm công tác 3 - 4 năm trong nghề, biết thạo 1 ngoại ngữ Anh hoặc Trung, sử dụng công cụ vi tính, thạo xử lý văn bản và các quy định về hành chính. Yếu tố quan trọng là phải trung thực.

Với cơ chế thị trường hiện đại, ở những Công ty lớn và hoạt động đa ngành như Tập đoàn Vstar, nghề Thư ký cần có chuyên môn cao, có khả năng tổng hợp nhiều công việc, có thể chịu sức ép công việc liên tục hàng ngày hàng giờ. Đó là nghề cần mức độ chuyên nghiệp rất cao. Nhưng đây cũng loại nghề có tính ứng dụng linh hoạt, vì công việc của Thư ký Giám đốc Công ty này với Công ty kia không giống nhau, cũng là cùng loại việc nhưng thực hiện ở mỗi nơi một khác. Với các Công ty nhỏ, công việc của Thư ký cũng không giản đơn hơn, mà có phần ngược lại. Ông Nguyễn Hải Giang - Giám đốc Công ty TNHH giày Nam Giang thì lại cho là: "Tôi chọn Thư ký Giám đốc, tiêu chuẩn đầu tiên là phải yêu nghề, say mê công việc. Cơ quan doanh nghiệp cũng như một cỗ máy, nếu cỗ máy trục trặc một khâu thì bộ máy ấy sẽ hỏng và ngừng hoạt động. Người Thư ký là một khâu quan trọng trong bộ máy ấy. Thư ký kém và không gắn bó với công việc sẽ gây hiệu quả xấu đến hoạt động doanh nghiệp".

Trần Quang Hưng là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trấn Gia, một 1 Công ty nhỏ chuyên buôn bán máy móc, thiết bị công nghiệp. Công ty của ông Hưng có đặc điểm doanh số không nhỏ, nhưng nhân viên chỉ cần ít, công việc theo thời vụ và theo các hợp đồng, nên yêu cầu Thư ký Giám đốc khác hẳn với Thư ký của Tập đoàn Vstar. Theo ông Hưng, Công ty nhỏ hay lớn thì Thư ký cũng chỉ là một suất lương và cũng những việc tương tự như ở Công ty lớn. Công việc hành chính văn phòng, liên hệ với khách hàng, thảo công văn giấy tờ, nhất là giao dịch vởi khách hàng. Ông Hưng có lẽ là người thông cảm sâu sắc vởi Thư ký. Vì ông cho rằng, làm Thư ký ở các Công ty lớn còn có phần dễ chịu hơn ở Công ty nhỏ. Vì Thư ký Giám đốc Công ty lớn có khi nằm trung nhóm mấy người, mỗi người chỉ phải quan tâm đến một mặt công tác. Còn ở Công ty nhỏ, Thư ký kiêm tất cả mọi việc hành chính, giao dịch, văn phòng. Khi được yêu cầu tóm tắt về nghề Thư ký, cả ông Hùng, ông Giang và ông Hưng đều gặp nhau ở một điểm, rằng nghề Thư ký là "một nghề bận rộn".


Duyên số tự tìm nhau

Công ty càng có uy tín, làm ăn tốt thì càng có khả năng trả lương cạnh tranh, "săn đầu người" tốt hơn và có những Thư ký giỏi. Thư ký giỏi không thể tồn tại cùng một ông Giám đốc tầm thường. Thế là, cái quy luật tự nhiên khiến cho cặp bài trùng "Sếp và Thư ký" cứ như duyên số mà tự tìm nhau vậy. Một sếp là phụ nữ, bà Lưu Kim Hoan - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kết cấu không gian (CEF), cũng cho rằng, "Thư ký Giám đốc là nữ thì có ưu điểm hơn nam giới. Phụ nữ vốn có đức tính cẩn thận, khéo léo, dịu dàng, tính vui vẻ... Thư ký nữ có thể có nhiều ưu thế mà nam không có, nhất là khi gặp gỡ đối tác, thuyết phục bạn hàng...". Còn ông Hùng - một Tổng Giám đốc trẻ (ông Hùng năm nay 32 tuổi) thì thừa nhận rằng, "người làm Thư ký cũng cần có yếu tố kiên nhẫn, bởi vì có khi là người đầu tiên chịu... nghe mắng đầu tiên". Ông cũng nói thêm, nhiều lúc, Thư ký khiến cho không khí cơ quan có phần "dịu" đi, vì áp lực công việc rất lớn, cánh mày râu với nhau dễ căng thẳng. Với những yêu cầu như thế, phụ nữ dường như sinh ra để làm Thư ký chăng?

Đã có nhiều ví dụ, nhiều điều tiếng về việc quan hệ Giám đốc và Thư ký ở mức "hơn công việc". Khi trao đổi về chủ đề này, ông Trần Quang Hưng nói: "Hình ảnh các cô Thư ký ngồi trên đùi ông Giám đốc, hay yêu ông Giám đốc, theo tôi, đó là hình ảnh sáo mòn, cũ kỹ nhất mà văn học nghệ thuật và báo chí mang lại cho độc giả". Ông Hưng giải thích: "Trong khi trước đây, chúng ta đang chống Mỹ, sách báo đã có nhân vật chiến sĩ anh hùng. Còn bây giờ, sau gần 20 năm đổi mới, sách báo cứ viết về Giám đốc là hay thấy ăn chơi, tiêu tiền như nước, là tham nhũng, dâm dật. Một thời, cơ chế thị trường chưa hoàn toàn, thường là ở các doanh nghiệp Nhà nước, sự quản lý tài chính và quản lý nhân sự lỏng léo, đã có nhiều hiện tượng lợi dụng vốn nhà nước làm bậy. Còn hiện nay, đa số giám đốc, nhất là tư nhân, phải tính thế nào cho có lợi nhất. Đối với Thư ký Giám đốc cũng vậy, đó chỉ là một khâu trong quá trình kinh doanh. Tôi cho rằng, không có ông Giám đốc tư nhân nào dại dột lại cặp bồ với Thư ký để biến Thư ký thành một loại "Sếp" của riêng mình. Không ai muốn công việc kinh doanh của mình đổ vỡ cả".

Liệu có bao nhiêu ông sếp quan niệm rành rọt như ông Hưng. Điều đó chưa có cuộc thăm dò nào được tiến hành. Huyền thoại về "mối tình" Sếp và Thư ký, kể cả người phản bác và người ủng hộ, đều có cái lý nghe rất ... có lý.

Nhưng dù gì , thì theo các nhà tâm lý học, Giám đốc nam và Thư ký nữ vẫn là hai phía "có nguy cơ cao" dẫn đến tình cảm sâu đậm. Vấn đề là hai phía xử lý quan hệ ấy thế nào. Anh hùng với mỹ nhân từ cổ xưa vẫn thường có nhiều lý do để trùng phùng. Điều này dường như ở thời hiện đại, quan hệ Sếp và Thư ký chỉ thổi vào đó nội dung mới mà thôi. Nếu như có những mối tình chân chính giữa Sếp và Thư ký thì hẳn đó là mối tình lãng mạn nhất, tiêu biểu nhất của thời đại. Tuy nhiên, ít thấy phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến một mối tình nào như vậy.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Giai thoại về sếp và thư ký

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét