Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2011

Nghi chua ra thuong hieu dia phuong

Số lượt xem: 300
Gửi lúc 16:37' 08/03/2010

Nghĩ chưa ra thương hiệu địa phương


Ông Dương Quốc Xuân, chủ tịch UBND tỉnh Long An, kể mỗi lần lãnh đạo tỉnh đi công tác nước ngoài hay chuẩn bị tiếp khách nước ngoài đều phải suy nghĩ tìm chọn quà tặng, nhưng rồi cũng không biết tặng gì ngoài chiếc đĩa tròn có in hình tượng đài "Long An trung dũng kiên cường".

"Đương nhiên tượng đài không phải là biểu tượng, càng không phải là thương hiệu của Long An. Nhưng chọn thứ gì để người ta nhìn vào là biết ngay đó là Long An thì đến bây giờ tỉnh vẫn... chưa nghĩ ra", ông Xuân phân trần.

Mới đây một phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng trăn trở mãi nhưng không tìm được sản phẩm đặc trưng của tỉnh để làm quà khi đi công tác ở Campuchia. Cuối cùng ông phải miễn cưỡng mang theo món quà vốn đã quá cũ: bức tranh sơn mài hình tượng đài anh hùng dân tộc Thủ Khoa Huân.
 
Các đoàn chính khách nước ngoài tới thăm và làm việc, tỉnh cũng chỉ loay hoay với các món quà là tranh sơn mài hình chiến thắng Ấp Bắc hoặc tượng đài Thủ Khoa Huân. Đương nhiên tỉnh nào cũng muốn có một thương hiệu, một biểu tượng riêng, nhưng trong lúc chưa nghĩ ra thì chỉ biết bấu víu vào lịch sử với hi vọng may ra cũng có người biết!
 
Thật ra không phải tới bây giờ các địa phương mới biết tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cho địa phương. Mấy năm trước tỉnh Tiền Giang đã phát động cuộc thi quy mô lớn để tìm biểu tượng và sản phẩm đặc trưng.
 
Đã có rất nhiều ý tưởng từ khắp nơi, kể cả ở nước ngoài gửi về dự thi, nhưng đến nay vẫn chưa chọn được biểu tượng gì và sản phẩm gì. Lý do đơn giản là những gợi ý đó không đại diện cho riêng Tiền Giang mà có thể đại diện luôn cho Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp và thậm chí cho cả ĐBSCL!
 
Nói tới chuyện thương hiệu địa phương, ông Xuân thở dài: "Bến Tre có cây dừa và ca cao. Long An có rượu đế Gò Đen nổi tiếng nhưng chẳng lẽ lấy rượu làm quà?".
 
Nói tới Long An hay một tỉnh nào đó mà người ta không có ấn tượng gì, không biết ở đó có gì đặc trưng thì đúng là đáng buồn. Chuyện này rất cần huy động trí tuệ của tất cả mọi người dân mới làm được ông Xuân kết luận.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Nghĩ chưa ra thương hiệu địa phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét