Thứ Tư, 15 tháng 6, 2011

Porsche va Volkswagen huong toi su hop tac lich su

Số lượt xem: 370
Gửi lúc 14:33' 04/03/2010

Porsche và Volkswagen hướng tới sự hợp tác lịch sử


Trong cuộc họp hôm qua, hai công ty chế tạo ô tô Porsche và Volkswagen (VW) đã nhất trí xúc tiến kế hoạch sáp nhập nhằm tiến tới một liên minh lịch sử trong ngành công nghiệp ô tô Đức.

Christian Wulff, Thống đốc bang Lower Saxony, chủ sở hữu phần lớn cổ phần của Volkswagen, cho biết: "Tôi rất lạc quan vì có thể phác thảo chi tiết thoả thuận về nguyên tắc trong cuộc họp ban lãnh đạo hai bên ngày 13/8 tới".

Volkswagen tiết lộ, công ty mới sẽ được hình thành trên cơ sở "sự can thiệp một cách từ từ của Volkswagen vào Porsche AG" - đơn vị sản xuất xe của Porsche và tiến tới một công ty hợp nhất dưới sự lãnh đạo của VW vào giữa năm 2011.

Ban lãnh đạo của Volkswagen cho rằng, sự sáp nhập sẽ "giúp hai công ty đã mạnh càng trở nên mạnh hơn". Hai hãng đều có những bí quyết sản xuất riêng nhưng việc hợp nhất sẽ giúp sử dụng nguồn lực có hiệu quả hơn.

Thỏa thuận sáp nhập này đồng nghĩa với việc chấm dứt "âm mưu" thôn tính của Porsche với VW. Hồi tháng 1, Porsche tuyên bố tăng tỷ lệ cổ phần trong Volkswagen lên hơn 50% và thông báo kế hoạch tiếp tục nâng tỷ lệ lên 75%. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính và sự suy giảm của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực này. Kết cục buồn thảm cho nhà sản xuất xe hơi thể thao lừng danh là những khoản nợ khổng lồ.

Porsche và Volkswagen có mối quan hệ gắn bó lâu dài. Phần lớn các mẫu Porsche sử dụng thành phần công nghệ của VW. Điển hình như chiếc Porsche đầu tiên là Porsche 64 được sản xuất năm 1938 chia sẻ nhiều thiết bị của Beetle. Porsche 356 được ra đời năm 1948 cũng tiếp tục lấy động cơ, hộp số và hệ thống khí nén. Porsche Cayenne nổi tiếng từ năm 2002 khi có chung bộ khung với Volkswagen Touareg và Audi Q7.

Mối quan hệ của Porsche và Volkswagen bị chia rẽ khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra. Quân đội Anh tiếp quản nhà máy sản xuất đã bị bom đạn tàn phá của Volkswagen và tái khởi động dây chuyển sản xuất xe Beetle.

Nhà máy của Volkswagen làm việc dưới quyền chỉ đạo của đại tá Ivan Hirst. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, năm 1948, Chính phủ trao lại nhà máy cho người Đức nhưng lúc đó người tiếp quản Volkswagen lại là Heinrich Nordhoff - cựu lãnh đạo của hãng xe Opel. Kể từ đó, Volkswagen dần xa lánh quyền ảnh hưởng của gia đình Porsche.

Sau đó, Ferry Porsche - con trai của kỹ sư Ferdinand Porsche tiếp tục theo đuổi giấc mơ năm xưa của cha mình. Ông ấp ủ hy vọng một ngày nào đó Porsche sẽ là chủ sở hữu hợp pháp Volkswagen. Tuy nhiên, giờ thì Porsche trở thành nhãn hiệu thứ 10 dưới "cái ô" Volkswagen.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Porsche và Volkswagen hướng tới sự hợp tác lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét