Thứ Hai, 4 tháng 7, 2011

Chua cho dang ky rong, DN tho o voi domain cap 2.vn!

Số lượt xem: 0
Gửi lúc 14:37' 01/02/2010

Chưa cho đăng ký rộng, DN thờ ơ với domain cấp 2.vn!

Tên miền cấp 2 .vn đã được cho phép đăng ký từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, tác động của nó đối với của các cơ quan, tổ chức trong nước vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn.

Được đánh giá là tên miền mang đặc tính quốc gia, lại thuận lợi, dễ nhớ khi sử dụng, nhưng đến thời điểm này, sau gần 1 năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa đăng ký sử dụng, thậm chí, chưa hề biết đến loại tên miền này. Nhằm làm rõ hơn vấn đề, TS đã có cuộc trao đổi với ông Lê Nam Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC....

Tên miền "đẹp" hơn, nhưng chưa "đắt hàng" vì...

Chua cho dang ky rong DN tho o voi domain cap 2 vn
Ông Lê Nam Trung - Phó Giám đốc VNNIC trả lời PV TS.

Xin ông cho biết, ý nghĩa của việc đưa tên miền cấp 2 .vn vào sử dụng?

Tên miền cấp 2 phản ánh tính chất quốc gia, và có tính thể hiện cao hơn. Quan trọng hơn, so với tên miền cấp 3 dạng tên.com.vn, tên cấp 2 ngắn hơn (dạng tên.vn, ví dụ TS.vnNV).

Việc đưa tên miền cấp 2 vào sử dụng có ý nghĩa tăng sự lựa chọn của cộng đồng đối với tên miền .VN, góp phần đa dạng hóa tài nguyên sử dụng.

Tại sao đến thời điểm này, VNNIC mới cho phép đăng ký tên miền cấp 2 .vn?

Chính sách triển khai cấp phát tên miền phải có lộ trình rõ ràng. Hiện nay, các nước trong khu vực mới chỉ có Philippin và Singapore đã triển khai tên miền cấp 2. Malaysia, Thái Lan mới đang chuẩn bị áp dụng chính sách này. Việc cấp tên miền cấp 2 phụ thuộc vào chính sách của từng nước, vào góc độ quản lý của từng nước.

Trên thế giới cũng có nhiều nước đã triển khai tên miền cấp 2 như Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada, Hà Lan... Thời điểm cho phép đăng ký tên miền cấp 2 cũng còn do nhận thức của cộng đồng ngày càng được nâng lên.

Qua các giai đoạn ưu tiên này, người tiêu dùng hiểu rõ hơn tác dụng của tên miền cấp 2 hay cấp 3, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tên miền... Việc triển khai tên miền cấp 2 có hiệu quả hay không tuỳ thuộc vào đối tượng sử dụng, khi mạng Internet có nhiều lợi ích thì sẽ có nhiều người sử dụng...

...chưa cho đăng ký rộng rãi

Giai đoạn VNNIC cho phép đăng ký ưu tiên bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái cho đến nay . Vậy tại sao thời điểm hiện tại, VNNIC vẫn chưa cho đăng ký tự do? Liệu có phải đó là lý do khiến các danh nghiệp thờ ơ với tên miền cấp 2 .vn?

Do nhận thức về sử dụng tên miền ở VN còn ở mức sơ khởi nên chúng tôi vẫn đang tiến hành theo từng giai đoạn, và tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên cho các tổ chức, cơ quan. Nhiều cơ quan vẫn chưa nhạy bén với việc ứng dụng CNTT, chưa nhìn thấy các cơ hội và điều kiện thuận lợi, quyền lợi của mình trên mạng Internet.

Cho nên giai đoạn 1 mới chỉ tập trung vào các cơ quan quản lý Nhà nước từ TƯ đến địa phương, các đối tượng được bảo hộ bởi các cơ quan quản lý Nhà nước như sở hữu về mặt bản quyền, sở hữu công nghiệp. Kết thúc giai đoạn này, tỷ lệ các CQQLNN đăng ký không nhiều, mới chỉ có gần 1.000 tên miền cấp 2 được cấp trong tổng số 4.000 đối tượng đăng ký.

Vì vậy, VNNIC tiếp tục triển khai giai đoạn thứ 2 từ ngày 13/6, ưu tiên cho những đối tượng đã sử dụng tài nguyên Internet (tên miền cấp 3), vẫn chưa cho đăng ký rộng rãi. Trong giai đoạn này, người sử dụng có thể tiến hành đăng ký song song tên miền cấp 2 và cấp 3 hoặc đổi tên miền cấp 3 thành tên miền cấp 2, tùy theo nhu cầu sử dụng của họ.

Sau các giai đoạn ưu tiên, thời điểm nào VNNIC sẽ triển khai rộng rãi, phổ biến ra cộng đồng?

Hiện tại, từ ngày 13/6/2006 đến ngày 13/7/2006, VNNIC sẽ triển khai giai đoạn ưu tiên thứ 2 cho các tổ chức (trừ cá nhân) đã có tên miền cấp 3 .vn được đăng ký tên miền cấp 2 tương ứng. Ngay sau khi kết thúc giai đoạn này, VNNIC thực hiện cấp phát theo nguyên tắc bình đẳng, ai đăng ký trước, xét cấp trước.

Đánh giá của ông về việc cấp tên miền cấp 2 về thương mại, tên miền quốc tế?

Thực tế, nếu nói đến góc độ thương mại, DN sử dụng tên miền chủ yếu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tuyên truyền quảng bá... Tên miền của các DN chính là quảng bá hình ảnh, thương hiệu của DN trên Internet, tạo cơ hội cho DN khai thác. Đối với DN, tên miền cấp 2 ngắn hơn, mang đặc tính quốc gia.

Đuôi .com là tên miền cấp cao chung, không do 1 quốc gia nào quản lý và được cung cấp chủ yếu từ các công ty kinh doanh của Mỹ. Hiện có rất nhiều công ty trên thế giới làm dịch vụ đăng ký tên miền loại này. Tuy nhiên, tài nguyên này đã gần cạn kiện và hầu như không làm thỏa mãn nhu cầu vì nếu bạn thử gõ tên bạn thì chắc chắn đã có ai đó đã sử dụng rồi.

Tên miền .vn sẽ là chọn lựa thích hợp với doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, vì ngoài các lợi ích giống như tên miền .com, .net tên miền .vn còn giúp bạn khẳng định với đối tác của mình rằng bạn là một chủ thể Việt Nam, đảm bảo an toàn và tin cậy, tên miền của bạn không bao giờ bị tự động chuyển giao cho chủ thể khác.

Xin ông cho biết thống kê tỷ lệ các doanh nghiệp trong nước đăng ký tên miền cấp 2?

VN đang có hơn 200 nghìn DN và tổ chức kinh doanh nhưng mới chỉ có gần 20 nghìn DN đăng ký tên miền cấp 3 .vn. Trong khi đó, các DN nước ngoài thực sự quan tâm đến tên miền hơn DN trong nước vì họ có nhận thức cao hơn và mục đích rõ ràng hơn.

Đối với DNVN, hiện tại, nhiều DN đăng ký theo phong trào, chưa nhận thức được vai trò quan trọng của tên miền, chỉ đến khi xảy ra tranh chấp mới lo đăng ký tên miền. Trong nước, hiện tại, thường những DN có tên tuổi mới đăng ký, còn DN Nhà nước thì vẫn chưa quan tâm đến hoạt động này. Vì vậy, việc mở rộng hoạt động của DN ra thị trường ra thế giới còn hạn chế.

Khi đăng ký tên miền .vn, VNNIC đã cho phép đăng ký qua mạng nhưng liệu người đăng ký có phải đến tận nơi nữa không?

Chúng tôi cố gắng triển khai đăng ký tên miền sao cho đơn giản nhất. Khách hàng được đăng ký trực tuyến nên rút ngắn thời gian. Để tạo cơ hội cho người đăng ký, VNNIC đang phát triển tới 15 đại lý cho phép đăng ký tên miền, bảo đảm được đăng ký 24/24.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Chưa cho đăng ký rộng, DN thờ ơ với domain cấp 2.vn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét