Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

Dich vu tieu blog Twitter dang bi chung lai ?

Số lượt xem: 204
Gửi lúc 10:12' 16/01/2010

Dịch vụ tiểu blog Twitter đang bị chững lại ?

Giám đốc điều hành mạng xã hội Twitter, Evan Williams đã phản bác lại những báo cáo gần đây, khi cho rằng dịch vụ tiểu blog Twitter đang có số lượng người dùng ngày càng giảm:

Evan Williams đã gởi một tin nhắn lên Twitter bằng tài khoản cá nhân của mình với nội dung: "Trên tất cả các số liệu thống kê bất ổn, lượng người dùng Twitter của ngày hôm qua cao hơn bao giờ hết (và ngày hôm nay sẽ còn cao hơn)".

Đây được xem là phản ứng đầu tiên của các nhà quản lý dịch vụ tiểu blog Twitter khi các báo cáo gần đây của những công ty thống kê web uy tín như Compete và Quantcast đều cho rằng lượng người dùng trên Twitter đang có dấu hiệu chững lại và ngày càng giảm.

Theo số liệu mới nhất của Compete, lưu lượng truy cập của Twitter tại Mỹ tăng 1.45%, từ 22.48 triệu người dùng của tháng 11/2009 lên 22.81 triệu người dùng của tháng 12/2009. Trong khi đó, thống kê của Quantcast cho rằng lượng người dùng của Twitter đã giảm đến 24% tại "sân nhà" là thị trường Mỹ, theo đó vào tháng 7, Twitter có đến 29.2 triệu thành viên nhưng đến tháng 12 thì mạng này chỉ còn khoảng 23.6 triệu người dùng.

Tuy vậy, những số liệu của 2 công ty trên không phải là thước đo chính xác nhất vì họ đã bỏ qua số lượng người dùng Twitter qua các ứng dụng của bên thứ 3. Trong khi lượng người dùng sử dụng các ứng dụng client của bên thứ 3 (các ứng dụng trên di động, máy tính, trình duyệt …) chiếm gần như một nửa, chứ không đơn thuần là sử dụng trực tiếp trên dịch vụ web của Twitter.

Giống như Compete, báo cáo gần đây của comScore cũng cho thấy lượng người dùng của Twitter đang có dấu hiệu chững lại, tăng rất chậm trong vài tháng gần đây. Từ tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái, số lượng người dùng Twitter tính trên toàn thế giới chỉ tăng có 2 triệu người, từ 58.3 lên 60.3 triệu người. Đã có khá nhiều câu hỏi đặt ra cho Twitter trong thời gian gần đây, liệu dịch vụ micro-blogging này sẽ "đi xuống" dưới áp lực thành công quá lớn của Facebook ?

Có thể nói cùng với Facebook, Twitter là một trong những tên tuổi được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2009. Dịch vụ mạng tiểu blog này đã tạo ra một xu hướng mới trên Internet, ngắn gọn nhưng hiệu quả và có tính kết nối cao. Tuy nhiên, ưu điểm lại trở thành khuyết điểm, những tính năng đơn giản của Twitter lại không hấp dẫn người dùng so với Facebook. Có rất nhiều người đăng kí tại Twitter nhưng không biết phải làm gì tiếp theo nên nhanh chóng rời bỏ dịch vụ này. Theo số liệu của Nielsen, có đến 60% người dùng quay lưng với Twitter ngay trong tháng đầu tiên.

Ví dụ đơn giản nhất là thị trường Internet Việt Nam: mặc dù đã có mặt khá lâu tại Việt Nam nhưng dịch vụ này chỉ mới được khoanh vùng trong một số cộng động nhỏ, chủ yếu là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và marketing trực tuyến. Theo dự đoán của một thành viên có "máu mặt" trên Twitter, hiện có khoảng 3.000 người Việt sử dụng dịch vụ này và "khoảng nửa năm trở lại đây thì đang có vẻ lắng xuống". Hầu như tất cả đều chuyển sang ngôi nhà mới Facebook khi dịch vụ blog Yahoo 360 đóng cửa.

Mới đây, Twitter đã có thể kiếm lợi nhuận khi bắt tay với Googe và Bing trong việc cho phép hai ông lớn tìm kiếm này tích hợp tính năng tìm kiếm theo thời gian thật dựa trên những dữ liệu người dùng Twitter.

Phúc Trần
Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Dịch vụ tiểu blog Twitter đang bị chững lại ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét