Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

Marketing dua vao dia diem: Loi khuyen va cong cu

Số lượt xem: 114
Gửi lúc 14:32' 27/01/2011

Marketing dựa vào địa điểm: Lời khuyên và công cụ

dia diem Marketing dựa vào địa điểm: Lời khuyên và công cụViệc hướng dẫn khách hàng đến một cửa hàng ngày càng trở nên tinh vi hơn nhờ vào các thiết bị di đông và công nghệ định vị địa điểm (LBS – Location based services).

Tuy nhiên, bạn không cần phải suy nghĩ quá phức tạp về cách tiếp cận này vì khái niệm này đã xuất hiện từ lúc cuốn sách niêm giám điện thoại đầu tiên được xuất bản, chỉ có công nghệ là mới và luôn thay đổi.

Marketing dựa vào địa điểm rất đa dạng về thủ thuật tiến hành – từ việc quảng cáo tại địa phương tới kĩ thuật phát hiện địa điểm tinh vi hơn sử dụng công nghệ định vị toàn cầu (GPS). Chúng ta có thể sử dụng marketing dựa vào địa điểm cho các mục đích sau:

Gửi coupon hay thông tin điện tử tới điện thoại di động;

Hiển thị quảng cáo theo khu vực cho người ghé thăm trang web tại một khu vực nhất định;

Hiển thị thông tin chi tiết về sản phẩm khi có ai đó đang đứng trước chúng;

Đưa ra phần thưởng khuyến khích những khách hàng ghé thăm cửa hàng nhiều lần;

Giúp khách hàng dễ tìm kiếm địa điểm mục tiêu như cửa hàng, máy ATM hay máy bán hàng tự động tại gần nơi họ đang đứng;

Cung cấp thông tin về sự kiện, hội nghị hay các hoạt động xã hội đang diễn ra theo khu vực địa lý;

Chia sẻ các thông tin về địa điểm với bạn bè hay người thân trên mạng xã hội.

Có 4 thủ thuật cơ bản trong marketing dựa vào địa điểm bạn có thể tận dụng để gửi tới khách hàng những thông tin có liên quan tới địa điểm họ đang ở:

Bạn có thể phát hiện vị trí của một người thông qua những chiếc điện thoại di động có tích hợp công nghệ GPS. Bạn cũng có thể phát hiện vị trí khi họ kết nối vào internet.

Ví dụ, có một khách hàng đã đăng kí nhận coupon điện tử theo địa điểm; người khách này đang đi gần tới khu vực cửa hàng của bạn; lúc này bạn có thể gửi cho họ một tin nhắn với nội dung: "Chào A, hãy ghé vào cửa hàng của chúng tôi tại XYZ để được giảm giá 25% trên bất cứ sản phẩm hiện có tại đây"

Khi có người truy cập vào website, bạn có thể đề nghị họ cung cấp thông tin về địa chỉ, thành phố, zip code… Bạn cũng có thể đề nghị họ chọn lựa địa điểm từ bản đồ hay danh sách các địa điểm. Ví dụ, một khách hàng truy cập vào website của một chuỗi nhà hàng bằng di động của mình, bạn có thể đề nghị khách hàng này cung cấp zip code, thông qua đó bạn sẽ cho hiển thị những ưu đãi đặc biệt, sơ đồ và thông tin liên hệ của nhà hàng gần địa điểm người đó đang ở nhất.

Bạn có thể chỉ ra địa điểm của một ai đó khi họ đang tìm kiếm thông tin dựa trên những từ khóa có kèm theo địa điểm như "những quán ăn ngọn tại Sài Gòn". Bạn cũng có thể chỉ ra khu vực địa lý của khách hàng khi trong cơ sơ dữ liệu có bao gồm thông tin về chúng. Ví dụ, khi một ai đó truy cập vào website lần đầu tiên và cung cấp thông tin về khu vực. Sau đó mỗi khi người đó truy cập vào website, những thông tin có liên quan tới khu vực của họ sẽ tự động xuất hiện.

Bạn cũng có thể tạo ra sự tương tác bằng cách đưa ra những thông điệp có tính tương tác. Bạn có thể sử dụng mã vạch, Bluetooth hay từ khóa chỉ có giá trị trong một phạm vi nhất định. Ví dụ, khi một khách hàng đang ở trong một cửa hàng bán lẻ và sử dụng điện thoại di động để nhắn tin dựa vào từ khóa được cung cấp trong mục giới thiệu về sản phẩm. Sau đó, người này sẽ nhận được đường link dẫn tới website có thông tin giới thiệu về các chương trình khuyến mãi sản phẩm.

Tất cả những thủ thuật trên đây sẽ giúp bạn truyền tải những thông điệp marketing có giá trị và mức độ liên quan cao. Việc chọn lựa sẽ sử dụng thủ thuật nào phụ thuộc vào khách hàng, không phải chiến lược kinh doanh. Cần nhớ rằng, phạm vi vị trí của khách hàng không chỉ ra ý định mua hàng của họ.

Các hoạt động marketing dựa vào địa điểm sẽ đạt được hiệu quả hơn khi các thủ thuật bạn áp dụng có thể xác định chính xác những khách hàng có nhu cầu mua ngay lập tức hay chỉ đang tham khảo thông tin. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra những thông điệp hối thúc "mua ngay" đối với những khách hàng đang có nhu cầu tức thời hay "tìm hiểu thêm, mua sau" với những khách hàng đang tham khảo thông tin.

Cần nhớ rằng các thủ thuật của bạn càng mang tính "xâm phạm tới tính riêng tư cao", bạn cần phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bao gồm những loại thông tin có thể gửi cho khách hàng (đã có sự đồng ý của họ).

Công nghệ marketing dựa vào địa điểm là một xu hướng marketing đang ngày trở nên phổ biến do chúng là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các hoạt động quảng bá và tiếp thị sản phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh trong một phạm vi địa lý. Theo Forrester Research, số lượng khách hàng tới cửa hàng mua sản phẩm sau khi đọc thông tin trên internet tạo ra doanh thu chiếm 42% tổng doanh thu trong 2009, và con số này sẽ tăng lên 53% vào 2014.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Marketing dựa vào địa điểm: Lời khuyên và công cụ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét