Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2011

Uoc mo tro thanh 'ong trum' thuong mai dien tu

Số lượt xem: 178
Gửi lúc 10:36' 25/12/2010

Ước mơ trở thành 'ông trùm' thương mại điện tử

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo của xứ Thanh, đã thế nhà tôi lại thuộc hộ nghèo nhất xóm. Lần đầu tiên tôi được sở hữu một chiếc máy PC (ram 256 Mb) là vào cuối năm 2007. Kết quả này là sự tranh đấu rất dữ dội trong suy nghĩ nên dùng số tiền đó để mua vé tàu về quê hay là mua PC... Kể từ khi vào Sài Gòn ôn thi rồi đậu vào trường ĐH Kinh tế HCM (2006), tôi chưa một lần về thăm gia đình... Buồn lắm!

Có thể bạn sẽ cảm thấy hài hước khi so sánh hoàn cảnh của tôi với ước mơ trở thành "ông trùm" thương mại điện tử Việt Nam. Nhưng sự thực là ước mơ đó ngày càng lớn dần và nó khiến cho tôi mất ăn mất ngủ mỗi ngày.

Kể từ khi có chiếc máy vi tính, ngoài thời gian đi học, đi dạy kèm, tôi dành hết thời gian cho nó, tò mò tìm hiểu, đôi khi khám phá được chức năng nào mới thì cảm thấy sung sướng. Giờ nghĩ lại cái quãng thời gian đó thấy tuyệt vời lắm.

Cận Tết, khi mà mấy anh chị trong phòng về quê hết, chỉ còn lại một mình...Đi tìm việc làm ở trung tâm thì bị họ gạt, không lấy lại được tiền nên quyết định không làm gì cả, ở nhà với cái máy vi tính. Sau vài lần dò hỏi, làm quen với bà chủ quán net cạnh nhà thì cuối cùng bà chủ cũng cho tôi xin một đường line mạng. Học marketing nên cũng có chút chút năng khiếu thuyết phục người khác...

Những ngày sau đó, tôi tập trung vào tìm hiểu cách tạo một website, tìm hiểu thế nào là hosting, thế nào là domain... Mặc dù lúc đó chỉ suy nghĩ là tìm hiểu vì thích thú, thấy nó hay hay chứ không có khái niệm nào về thương mại điện tử. Lúc 0:00 ngày 31/12/2007 (âm lịch), tôi đã tạo thành công một diễn đàn cho sinh viên làm bằng mã nguồn Vbulletin. Đó cũng chính là một bước ngoặc để sau này làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi về cách khởi nghiệp.

Ngay tại thời điểm mà tôi viết bài này, diễn đàn đã gần chạm mốc 120.000 thành viên. Tuy là một diễn đàn phi lợi nhuận, nhưng tôi và thành viên Ban Quản Trị (các bạn sinh viên) luôn coi đó là đứa "con cưng" và dành nhiều tâm sức để phát triển.

Không biết có ai giống suy nghĩ tôi không, khi tôi online, tôi cảm thấy thời gian trôi qua thật là nhanh. Mới đó mà cũng đã 3 năm trôi qua, nhưng quãng thời gian đó không phải là vô ích khi mà tôi đã tích lũy cho mình được rất nhiều kiến thức về thương mại điện tử, về online marketing. Tôi nhận ra rằng, với tôi con đường làm giàu nhanh nhất chỉ có thể là thương mại điện tử, tôi ngưỡng mộ Zuckerberg với dự án Facebook.com, Larry Page và Sergey Brin với Google.com, Baidu, taobao... Những con người đó đã tiếp thêm cho tôi động lực để thực hiện ước mơ trở thành "ông trùm" TMĐT Việt Nam.

Tôi có nhiều ý tưởng kinh doanh trực tuyến, mà trong đó có 1 ý tưởng đang được hiện thực hóa. Đó là một website "Thư Viện Điện Tử Việt Nam", nơi cho phép bạn chia sẻ miễn phí hoặc bán những tài liệu mà mình có. Điều đặc biệt là mọi giao dịch đều hoàn toàn tự động, và chính tôi là người tạo công cụ thanh toán trực tuyến trên website thông qua hình thức tin nhắn sms. Mô hình này đã được rất nhiều website tại Việt Nam áp dụng. Dù chỉ tính phí trên phát sinh giao dịch giữa người bán và người mua, nhưng mức lợi nhuận hàng tháng website đem lại cũng đã trên 20 triệu. Hiện tại tôi đã tìm cho mình được một người tài giỏi để quản lý dự án này.

Mới đây thôi, tôi đã thành lập một công ty chuyên về Online Marketing. Khi thành lập công ty này tôi không nghĩ việc đặt lợi nhuận lên trên việc xây dựng cho khách hàng một chiến lược tiếp thị trực tuyến hiệu quả, tất cả là bởi vì tôi luôn mong muốn Thương Mại Điện Tử Việt Nam phát triển.

Cũng vậy, tôi sẽ không ngại khi chia sẻ thêm cho các bạn một ý tưởng lớn của tôi, ý tưởng này tôi sẽ sớm thực hiện trong năm 2011. Đó là một website cho phép người dùng đọc sách trực tuyến, các hiệu ứng của website sẽ khiến cho người đọc như đang xem 1 cuốn sách thật. Có thể lắm bạn sẽ không hưởng ứng dự án này khi bạn cho rằng không có điều gì thay thế cho sách thật được. Nhưng bạn à, những điều mà 10 năm trước người ta không tin là thật thì bây giờ họ lại đang sử dụng thường xuyên như dịch vụ e-mail, dịch vụ tiền ảo... Bạn thấy đấy nếu không có người đọc sách số thì Amazon đâu thiết kế nên Kindle, Google đâu tạo nên Google Books.

Tôi sẽ rất vui mừng khi dù bạn hay tôi là người thành công với dự án này. Năm nay tôi 22 tuổi, có lẽ còn quá trẻ so với nhiều người. Tôi không bị áp lực bởi gia đình, nhưng tôi bị áp lực bởi chính bản thân mình. Tôi bắt buộc phải thành công, phải làm giàu bằng chính đôi tay của mình trong thời gian ngắn nhất. Năm 2008, tôi đã phải nhìn người mẹ mà mình yêu thương nhất ra đi trong đau đớn khi gia đình không có tiền chữa bệnh cho mẹ. Giờ đây tôi đau đớn khi thấy nhiều người còn lang thang đầu đường xó chợ, bị bệnh tật hành hạ ngày đêm...

Tôi lắng nghe giai điệu của bài "If I Die Young", dù lời bài hát không phải tâm trạng của mình, nhưng tôi chợt nghĩ: "nếu ngày mai mình ra đi?"...Tôi sẽ cố gắng làm những gì có thể trong ngày hôm nay, ít nhất sẽ là chia sẻ với mọi người những ý tưởng kinh doanh của mình, hỗ trợ họ phát triển dự án TMĐT... Đó là một trong những điều mà tôi có thể làm để góp phần phát triển Thương Mại Điện Tử Việt Nam

Nếu bạn cần tôi giúp, hay có ý định đầu tư cho dự án Đọc Sách Trực Tuyến, xin vui lòng liên lạc với tôi.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Ước mơ trở thành 'ông trùm' thương mại điện tử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét