Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

Xay dung backlinks thong qua Google Alerts

Số lượt xem: 419
Gửi lúc 16:30' 02/02/2010

Xây dựng backlinks thông qua Google Alerts

Xây dựng backlinks là một việc cần thiết, nhưng trước khi xây dựng, bạn phải đi tìm kiếm các Blog/website có liên quan đến nội dung website của bạn để sang chơi "đặt quan hệ backlink".


Công việc tìm kiếm này nhàm chán với hầu hết các webmasters và lại phải tiến hành sao cho tiết kiệm thời gian, tránh lan man. Sau đây là vài công cụ và mẹo nhỏ khiến việc đó dễ dàng hơn chút ít.
Mới đây tôi tình cờ đọc một bài viết thực sự khiến tôi chú ý trên forum SBI của Ken Evoy. Bài viết mô tả một cách cơ bản cách dùng Google Alerts để tạo backlinks. Giờ đây với những ai không quen với Google Alerts thì chắc cần giải thích một chút

Google Alerts

Đây là một chương trình miễn phí do Google điều hành cho phép bạn cập nhật bất kỳ topic nào đang có trên Web. Bạn lựa"từ khóa" hay "đường dẫn " và Google sẽ thông báo cho bạn qua email bất cứ khi nào links/nội dung chứa topic bạn đã chọn có mặt tại mọi nơi trên Web.

Đó là một cách rất tuyệt để liên tục được thông báo về tên miền hay tên của bạn. Cũng thực sự hoàn hảo để cập nhật thông tin mới nhất về niche* trong thị trường của bạn. Đây cũng là một cách hay để tìm hiểu xem người khác đang nói gì về bạn hoặc website của bạn.

Về Domain: Chẳng hạn tôi tạo 1 Alert với từ khóa "Thiết kế website" và yêu cầu nhận email Alert với tần suất 1 tuần/ lần. Cứ đến cuối tuần là Google báo về các site có liên quan đến từ khóa "Thiết kế website"  để tôi qua chơi và tham gia các thảo luận tại site đó.

Ví dụ về khai thác các site có cùng chủ để như: Nếu bạn có một website về"ô tô cổ" thì bạn nên tạo Google Alert với những từ khóa này. Google sẽ thông báo cho bạn qua email bất cứ khi nào một link/content liên quan tới từ khoá trên xuất hiện trên Web. Là một cách tuyệt vời để cập nhật niche*, nhưng cũng là một nguồn giá trị để kết nối với những đối tác tiềm năng. Rất nhiều trong số những link này là blog cho phép bình luận kèm một link kết nối tới site của bạn.

Google Alerts có thể sẽ gửi cho bạn 10-20 link mỗi ngày, điều này tuỳ thuộc liệu từ khoá bạn chọn có thông dụng không. Cứ thử tới những blog/link này và xem liệu bạn có nên để lại lời bình thêm vài thông tin có giá trị liên quan tới chủ đề đang được bàn luận

Đừng nên spam

Hãy chú ý:
- Đừng spam, mục đích chính là đạt được traffic đã dự định với site của bạn và bất kỳ link PR nào cũng chỉ nên xếp thứ 2 thôi
- Luôn luôn đặt khán giả/ độc giả trước nhất, đặc biệt nếu đang ở trên website của ai đó khác. Đừng nói gì về website của bạn hay công việc marketing của bạn, chỉ tham gia chuyện trò, thêm lời bình/quan điểm/ gợi ý…

Giúp cải thiện website của người khác và phần thưởng họ trao cho bạn sẽ là traffic và một đường link. Nhưng bạn vẫn phải giữ cân bằng mối quan tâm của chính mình! Phải chắc chắn rằng bạn có được từ khoá của mình trong chuỗi ký tự liên kết đó

Thị trường từ khoá

Trước hết, nếu bạn đã xong việc, từ khoá chính của bạn phải có trong domain name hay url rồi. Một cách nữa là thêm " từ khoá" +" chỉ dẫn" vào chữ ký của bạn. Chẳng hạn như: Tên, Chỉ Dẫn Ôtô Cổ Của Bạn. Nếu bạn là một chuyên gia trong niche cụ thể, sẽ có nhiều webmaster thân ái chào đón những lời bình và link của bạn thôi.

Vì mục đích chính của bạn là traffic, có thể bạn không quan tâm đến người ta sẽ đặt thuộc tính" no follow " đính kèm với link hay không. Nhưng nếu bạn quan tâm tới điều này, bạn có thể kiểm tra bằng cách copy hoàn toàn mã nguồn của trang đó tới text editor và sau đó tìm kiếm "no follow" rất đơn giản

No follow

Cũng có một công cụ nhỏ miễn phí khá hay tên là " Comment Kahuna" đồng tạo bởi Jason Potash. Công cụ này sẽ tìm kiếm blog và thông báo với bạn liệu chúng có attribute " no follow" không, cũng sẽ cho bạn pagerank của từng bài viết trên blog.

Mặc dù No follow ảnh hưởng đến việc xây dựng backlink của bạn, tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc tạo các mối liên kết với các site "nofollow" nếu nó có nội dung liên quan đến website của mình. Nói chung bạn cần đặt link vào hỗn hợp các site liên quan để tăng rank của chính mình. Cũng phải nhớ rằng các công cụ tìm kiếm khác có thể không coi trọng đuôi "no follow"

Cũng vậy, tạo trackbacks là một cách nữa để kết nối các thông tin liên quan với nhau. Nhớ rằng một trackback đơn giản là một thông báo thông qua một dấu hiệu chuyền từ site A (site khởi đầu) sang site B (site nhận). Khi đó thì site nhận thường đặt một link nối tới site A thể hiện giá trị của site A,
ngụ ý đến chất lượng của blog hoặc link hơn là cấu trúc kết nối. Với trackback bạn có tể có traffic mục tiêu nên đừng quá quan trọng việc link đó có "no follow" không, vì khách viếng thăm quan tâm chỉ xem họ có thể tìm thấy thông tin hữu ích sau khi click link đó hay không thôi

Những lựa chọn kết nối khác

Vì chúng ta đang bàn về việc tạo dựng link, một cách hữu hiệu để tạo backlink là dùng Google Search hoặc Google Blog. Giờ đây nếu bạn muốn tìm những blog liên quan tới niche chỉ cần gõ:
" ( Từ khoá)" "powered by (blog scripts)" .Ví dụ như nếu bạn đang tìm vài link liên quan đến" ôtô cổ" trên blog WordPress, bạn cần tìm" ôtô cổ" "powered by wordpress". Và Google sẽ cho bạn toàn bộ list những website về ôtô cổ

Giờ nếu bạn muốn tìm link cho phép bình luận, hãy gõ lại lệnh tìm kiếm Google" ôtô cổ" "powered by wordpress" "leave a comment" -"no comments". Hãy nhớ "-" nghĩa là những bài viết không có lời bình sẽ bị loại ra.
Nếu bạn quan tâm tới PageRank, số lượng Backlinks, Ranking trên Alexa…. của những bài viết cụ thể bạn có thể down và cài đặt công cụ SEO Quake plugin. Công cụ thuận tiện này có thể đính kèm với trình duyệt của bạn và sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về link đó, hoặc những link bạn đang xem

Chú ý: Nếu bạn dùng SEO Quake trên Firefoxthif phải tick vào a Line-through " nofollow" và " noindex" link trong Preferences Công cụ thực sự thuận tiện này dùng để tìm những link "nofollow".

Nếu dùng liên từ trong tìm kiếm, Google có thể phân loại tất cả các bài viết blog và cho bạn những bài viết có PR cao nhất hay không? Hay traffic cao nhất? Hay số lượng backlink cao nhất? Bạn càng có nhiều kiến thức thì việc tạo liên kết của bạn càng dễ dàng và hiệu quả hơn.
Hãy nhớ rằng, tìm những backlink chất lượng có thể là công việc chán ngán nhất với hầu hết các webmaster. Cần thời gian và cần sự kiên nhẫn.

Dùng Google Alerts, những link liên quan có cụm từ khóa tương ứng sẽ đến email của bạn mỗi ngày. Hãy sử dụng thông tin này để trợ giúp việc tạo dựng backlink cho riêng bạn trong niche tương ứng. Làm việc này bền bỉ một thời gian thôi, site của bạn sẽ đựoc chú ý và rank cao hơn đấy.


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Xây dựng backlinks thông qua Google Alerts

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét