Thứ Ba, 16 tháng 8, 2011

Blog bi gioi tre lanh nhat vi mat thoi gian

Số lượt xem: 222
Gửi lúc 14:44' 22/02/2010

Blog bị giới trẻ lạnh nhạt vì mất thời gian

Thời kì "hưng thịnh" của trào lưu viết blog trong giới trẻ đang dần nhường chỗ cho mốt sử dụng mạng xã hội phổ biến Facebook.


Là một thế hệ thích gây sự chú ý và thể hiện nhưng cuộc sống bận rộn khiến giới trẻ đang biết quý trọng thời gian hơn và không còn muốn "đầu tư" công sức cho blog nữa.

 

Một bản báo cáo mới công bố của Trung tâm nghiên cứu Pew ngày 3/2 cho thấy chỉ có 8% cư dân mạng tuổi teen sử dụng "tiểu blog" Twitter, một tỷ lệ thấp "không tưởng" cho một thế hệ vốn đam mê công nghệ hàng đầu. Con số này sẽ khiến Twitter phải đau đầu khi nghĩ đến hàng triệu tin nhắn được teen gửi đi mỗi ngày và thời gian tưởng như vô tận họ dành cho mạng xã hội Facebook.

 

Các chuyên gia cho rằng sự khác biệt này là vì hầu hết thanh thiếu niên muốn hòa nhập với bạn bè và bạn học của hơn chứ không quan tâm nhiều đến việc kết nối với thế giới rộng lớn bên ngoài.

 

"Hầu hết thanh thiếu niên đều không quan tâm đến việc hòa nhập cộng đồng đích thực", Danah Boyd, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Berkman về Internet & xã hội thuộc khoa luật Havard nói. Mặc dù Twitter cho phép người sử dụng giới hạn danh sách bạn bè của họ nhưng mạng xã hội này "về cơ bản vẫn là một hệ thống công cộng", Danah khẳng định, do đó, teen "nhìn vào Twitter và nói "Liệu đây có phải là công cụ tốt nhất để làm những gì tôi muốn?".

 

Theo Pew, những thanh thiếu niên lớn tuổi thích sử dụng Twitter hơn những người ít tuổi. Với 13% đang sử dụng Twitter, có vẻ như các cô gái nữ sinh cấp ba ưa dùng mạng xã hội này hơn so với các nam sinh trong cùng độ tuổi.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết những teen thích Twitter đều Follower của những nhân vật nổi tiếng như Miley Cyrus, Lance Armstrong, Chad Ochocinco, Shaquille O'Neal hay Ashton Kutcher.

 

"Tôi không biết một người nào đang sử dụng Twitter cả", cô gái Samara Fantie, 17 tuổi ơ Gaithersburg nhấn mạnh thêm rất nhiều bạn bè của cô đang chơi Facebook. Twitter không hề gây hứng thú với Samara.

 

Samara chỉ ra một loạt nhược điểm của "tiểu blog" này. Cô nói rằng Twitter ít an toàn, "pulbic" hơn và quá súc tích "Teen thích nói chuyện và 140 ký tự không đủ để làm điều đó. Facebook có tất cả mọi thứ mà Twitter có thể mang lại nhưng nó tốt hơn. Mạng xã hội Facebook làm ngược lại với những nhược điểm trên của Twitter".

 

Những phát hiện của Pew cũng trùng với quan điểm của Eszter Hargittai tại Đại học Northwestern. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 1.115 nam sinh đại học, Eszter Hargittai nhận thấy rằng 85% những người được hỏi chưa bao giờ sử dụng Twitter, 10% sử dụng mạng xã hội này duy nhất một lần và không bao giờ muốn quay lại lần thứ hai, chỉ có 4% là sử dụng mạng này thường xuyên "Họ quan tâm hơn đến bạn bè và không giữ mối liên hệ với thế giới rộng lớn hơn", Eszter nói.

 

Lynn Schofield Clark, một nhà nghiên cứu tại Đại học Denver khẳng định việc phát hiện ra quá ít teen sử dụng Twitter có thể khiến người lớn phải kinh ngạc bởi họ cho rằng teen luôn tìm kiếm sự chú ý. Tuy nhiên, Lynn lưu ý teen đã trở nên cảnh giác hơn với việc "công khai phơi bày" quá nhiều và "Twitter có vẻ làm mất đi sự kiểm soát mà họ muốn".

 

"Có một nhận thức ngày càng tăng về các cấp độ bảo mật', Lynn Schofield Clark khẳng định.

 

Bản báo cáo này cho thấy các trang mạng xã hội đang phổ biến hơn bao giờ hết đối với teen, số người sử dụng mạng xã hội trong độ tuổi từ 12 đến 17 chiếm đến 73%. Đây là một bước tiến lớn từ vài năm nay. Theo các số liệu trước, tháng 11/2006, có 55% teen sử dụng các trang mạng xã hội và đến tháng 1/2008, tỷ lệ này đã tăng lên 65%.

 

"Số người thuộc độ tuổi teen sử dụng mạng xã hội đang tăng dần lên", Amanda Lenhart thuộc trung tâm nghiên cứu Pew nhấn mạnh "Đây là một cách rất quan trọng để quản lý cuộc sống xã hội của bạn".

 

Tuy nhiên, một hình thức liên kết vốn từng trở thành phong trào rầm rộ trong giới teen đã đi xuống: đó là viết blog.

 

Chỉ 14% teen cho biết họ vẫn viết blog trong năm 2009, ít hơn nhiều so với tỷ lệ 28% trong năm 2006. Gần 50% teen bỏ viết blog trong ba năm nhưng hầu hết người lớn vẫn tham gia trào lưu này đều đặn. Người lớn nhiều tuổi hơn viết blog nhiều hơn trước đây, trong khi những người lớn ít tuổi hơn lại ngày càng thờ ơ với blog.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự sụt giảm này có thể phản ánh một sự dịch chuyển từ việc dùng MySpace với tính năng viết blog sang mạng xã hội Facebook.

 

Victoria Kelley, 17 tuổi ở North Potomac nói rằng một vài người bạn của cô vẫn đang viết blog nhưng con số này đã ít hơn so với trước, một phần bởi "Có thể thanh thiếu niên muốn có thông tin phản hồi ngay lập tức từ bạn bè họ". Kelley khẳng định cô đã viết blog trong vòng hai năm trước trên LiveJournal.com nhưng rồi nhận ra "Phải mất quá nhiều thời gian để nghĩ về điều gì đó mình thích và viết ra" trong khi cuộc sống thường nhật chẳng có điều gì đáng nói kiểu như "Hôm nay tôi đến trường, tôi làm bài tập và tôi đi ngủ".

 

Võ Hiền

Theo Washingtonpost


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Blog bị giới trẻ lạnh nhạt vì mất thời gian

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét