Thứ Ba, 2 tháng 8, 2011

Ky tu Latinh mat vi tri doc ton tren the gioi mang

Số lượt xem: 241
Gửi lúc 08:36' 08/05/2010

Ký tự Latinh mất vị trí độc tôn trên thế giới mạng

Địa chỉ internet đầu tiên không sử dụng các ký tự Latinh đã chính thức ra đời, giúp hàng tỷ người sử dụng tiếng Trung Quốc, Thái Lan, Tamils và Ả Rập có thể lướt web bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Các nước Ả rập sẽ sớm có địa chỉ web bằng ngôn ngữ của riêng mình. Ảnh minh họa

Ai Cập, Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Ả rập hôm qua chính thức trở thành những quốc gia không sử dụng tiếng Latinh đầu tiên có tên miền quốc gia bằng ngôn ngữ riêng.

Hơn 20 quốc gia đã đăng ký với Công ty quản lý tên và số hiệu cấp phát Internet (ICANN) để được chấp thuận có tên miền riêng bằng ngôn ngữ nước mình.

Động thái này đã đánh dấu kết quả sau 7 năm thảo luận vấn đề. Mặc dù một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã phát triển nhiều hệ thống cho phép toàn bộ địa chỉ website có thể truy cập vào ngôn ngữ bản địa, tuy nhiên những ký tự không thuộc hệ Latinh vẫn không thể "thâm nhập" được vào hệ thống internet và không thể hoạt động được trên tất cả các máy tính.

Trong khi đó, nhiều địa chỉ trang web mới vẫn không thể hiển thị do hầu hết máy tính không có font chữ thích hợp. Người sử dụng internet có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tải về các "gói" ngôn ngữ khác nhau, có nhiều trên mạng.

Trước khi thay đổi này được chính thức thông báo, ICANN bày tỏ lo ngại rằng các trang web có thể gây chia rẽ giữa những người có thể vào được các trang web tiếng Latinh và những người chỉ sử dụng ngôn ngữ Ả rập.


Xem tiếp
Nguồn tin: thongtincongnghe.com

Bản gốc: Thiết kế website - Ký tự Latinh mất vị trí độc tôn trên thế giới mạng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét