Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

Xay dung thuong hieu tren mang - Google va Yahoo

Số lượt xem: 690
Gửi lúc 21:42' 01/08/2009

Xây dựng thương hiệu trên mạng - Google và Yahoo

Theo như khảo sát của Interbrand thì Google là thương hiệu có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của con người vào năm 2002. Google đã vượt qua được những thương hiệu hàng đầu như Coke và Apple. Điều này đã phần nào mô tả được sự khác biệt trong việc xây dựng thương hiệu trên mạng. Đó là sự khác biệt giữa sự thể hiện về hình ảnh và việc cung cấp những tính năng.


Khi xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm offline thì người ta thường chú trọng đến hình ảnh. Các công ty quảng cáo và thiết kế cần phải tạo ra được những hình ảnh đẹp để gây sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng.  Họ xây dựng thương hiệu thông quả việc truyền tải cá tính, màu sắc và cảm xúc và phải thực hiện việc truyền thông một cách đều đặn. Việc truyền thông được thể hiện qua việc quảng cáo trên tivi cũng như báo chí. Và  tất cả mọi nổ lực là nhằm tạo ra được những slogan hiệu quả và hình ảnh bắt mắt.

 

Hoàn toàn trái ngược, việc xây dựng thương hiệu trên mạng thì theo cách thức hoàn toàn khác biệt, những thương hiệu hàng đầu trên thế giới là Google và Yahoo. Đối với một thương hiệu trên mạng điều quan trọng nhất đó là giúp mọi người làm được gì mà họ cần, chính vì vậy tính năng là điều quan trọng nhất. Sau mỗi lần sử dụng thành công ứng dụng trên mạng thì thương hiệu sẽ được cũng cố và nâng cao. Ngược lại, một trang web gây phiền hà với người sử dụng thì thương hiệu sẽ bị hủy hoại.

 

Google thành công trong việc xây dựng thương hiệu vì công ty đã giúp đỡ mọi người tìm kiếm được thứ mà họ cần. Google đã thành công trong việc chọn giải pháp "không quảng cáo và không tiếp thị". Trang chủ của Google thì cực kỳ đơn giản, nhẹ nhàng và chỉ thuần túy là cung ứng các tính năng ứng dụng.

 

Yahoo là một trường hợp thành công khác. Yahoo vẫn là trang web hàng đầu thế giới với hàng triệu lượt người truy cập mỗi ngày. Trang chủ của yahoo thì có nhiều nội dung hơn nhưng thật sự đó chỉ là những đường liên kết với mục đích tạo cho mọi người có thể tìm đến những chuyên mục một cách nhanh nhất. Nói cách khác, yahoo cung cấp một cách tốt nhất để người truy cập làm được việc mà họ cần.

 

Google và Yahoo là những trường hợp điển hình để mô tả được sự khác nhau trong việc xây dựng thương hiệu trên mạng và offline. Hiện nay, có rất nhiều những trang web lớn vẫn còn nhầm lẫn trong việc xây dựng thương hiệu trên mạng. Trang web của họ thiết kế rất đẹp mắt bằng những kỹ thuật cao như flash, frame, movie, hình ảnh. Những trang web này đã quá chú trọng đến về mặt hình thức mà quên đi đến những tính năng hoặc lợi ích mà họ có thể mang đến cho người truy cập. Kết quả là những trang web này giống như những cuốn brochure điện tử với những hình ảnh đẹp mắt nhưng luôn gây sự khó chịu cho người sử dụng.

 

Nguyễn Thanh Hồng Đức -  – Công ty thương hiệu LANTA, www.lantabrand.com 
Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Xây dựng thương hiệu trên mạng - Google và Yahoo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét