Thứ Năm, 15 tháng 9, 2011

A Rap chinh thuc gia nhap the gioi web

Số lượt xem: 322
Gửi lúc 12:27' 08/05/2010

Ả Rập chính thức gia nhập thế giới web

Sự xuất hiện của những địa chỉ web tiếng Ả Rập được coi là một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển internet, mở ra không gian mạng rộng lớn hơn trong những hệ thống chữ viết ngoài Latinh.

Hôm 6/5, Ai Cập – quốc gia đông dân thuộc các nước Ả Rập – tuyên bố nó đã bắt đầu đăng ký tên miền mới ".misr" thay cho tên miền cũ là ".eg". "Misr" là tên của Ai Cập theo tiếng Ả Rập. Nó được viết từ phải sang trái.

Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA) cũng giới thiệu mã mới của mình, tương ứng là ".al-saudiah" và ".emarat". 

Người sử dụng tiếng Ả Rập trên mạng Internet đã tăng hơn 2.000% trong 1 thập kỷ qua (Ảnh: Rex Features).

Động thái này xuất hiện 6 tháng sau khi Tổng công ty Số và Tên miền Internet Quôc tế (ICANN) chấp thuận việc sử dụng tên miền phi Latinh. Đây là một đổi mới quan trọng với việc quốc tế hóa thế giới web rộng lớn, khi một nửa số người dùng không sử dụng hệ Latinh như ngôn ngữ chính của mình.

Tiếng Ả Rập chiếm 1% tất cả các nội dung web, nhưng cho đến hiện tại nó đã phải lưu trữ dưới những địa chỉ tiếng Latinh. Chính phủ các nước Ả Rập hy vọng điều này sẽ làm tăng số người sử dụng internet trong nước và cho phép các dịch vụ mạng của mình xâm nhập sâu hơn vào phân khúc thị trường mới với việc loại bỏ các rào cản ngôn ngữ.

Thông báo trên trang blog của mình, ICANN nói hệ thống mới sẽ cải thiện các giải pháp trước đó với tiếng Thái Lan và Trung Quốc. ICANN dự kiến sẽ có một vài rắc rối, nhưng nếu các trình duyệt web có đầy đủ những gói ngôn ngữ bổ sung thì tất cả sẽ được khắc phục.

Trong 1 thập kỷ qua, người dùng tiếng Ả Rập trên mạng internet đã tăng hơn 2.000%. Hai đại gia Microsoft và Google đã sớm cho tiếng Ả Rập vào top 10 ngôn ngữ ưu tiên hàng đầu trong các dịch vụ của họ.


Xem tiếp
Tác giả: Theo Guardian, Công Luận

Bản gốc: Thiết kế website - Ả Rập chính thức gia nhập thế giới web

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét